Tham quan và giới thiệu quy trình ủ chua thức ăn xanh cho vật nuôi

Ủ chua  (lên men) thức ăn xanh cho vật nuôi được xem là một giải pháp hữu ích trong dự trữ thức ăn cho vật nuôi hữu cơ, đặc biệt ở những giai đoạn khắc nghiệt của thời tiết. Nguồn thức ăn thô xanh có thể được ủ bao gồm thân lá của cây lương thực và thực phẩm (ngô, lúa, khoai, sắn, đậu…) và các loại cỏ cho gia súc. Thức ăn đem ủ nhờ lên men yếm khí sẽ hạn chế hư hỏng do oxy hóa bởi vi khuẩn. Thức ăn ủ chua với các loại vi sinh vật hữu ích sẽ đảm bảo ức chế các loại vi sinh vật có hại đồng thời tăng độ ngon miệng và khả năng hấp thu dinh dưỡng cho vật nuôi. Lên men thức ăn xanh cũng được coi là một thực hành xanh quan trọng trong chăn nuôi hữu cơ.

Ngày 28/4/2018 tại khu chăn nuôi gia súc B01, ban kỹ thuật của OGAF đã tổ chức giới thiệu quy trình ủ chua thức ăn xanh cho một số đại diện trang trại chăn nuôi đến học tập. Tại các buổi giới thiệu, người tham quan đã được hướng dẫn về các nguyên tắc sơ chế, hạ độ ẩm, phối trộn thành phần, bao gói và làm quen với chủng vi sinh phù hợp. Nguồn cỏ và thân lá thực vật từ các quy trình canh tác hữu cơ hoặc hướng hữu cơ đem đi ủ chua sẽ cho tỷ lệ thành công rất cao do không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hay phân hóa học, độ ẩm trong thân lá là ổn định.

Bên cạnh nguồn thức ăn xanh tại chỗ, quy trình thực hành ủ chua thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho vật nuôi đã góp phần gia tăng chất lượng nguồn thức ăn xanh với tính hữu cơ rất cao cho các khu chăn nuôi thực xanh OGAF.