OGAF tổ chức tham quan giới thiệu đặc điểm mô hình chăn nuôi sử dụng vi sinh hữu hiệu (EM).

Ngày 20/6/2018, văn phòng quản lý OGAF  đã tổ chức  buổi tham quan nhằm giới thiệu một số mô hình chăn nuôi sử dụng chế phẩm EM tại Việt Nam. Buổi giới thiệu cũng nhằm giải đáp các thắc mắc về chất lượng một số sản phẩm chăn nuôi có sử dụng EM ở Việt Nam cho các đối tượng tham gia.

Ông Ngyễn Thái Sơn, trưởng bộ phận kỹ thuật OGAF cho biết: EM (Effective Microorganisms) là tập hợp các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này đã được sử dụng trong một khoảng thời gian tương đối dài trên thế giới. Tại Việt Nam, chế phẩm cũng có phạm vi ứng dụng tương đối rộng từ trồng trọt, chăn nuôi, vệ sinh môi trường… và đã trở nên khá quen thuộc với nhiều chủ cơ sở.

Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là tại các cơ sở có không gian nhỏ, hình thức chăn nuôi chủ yếu là quây nhốt mật độ cao, chế phẩm EM tỏ ra khá hữu hiệu trong việc giảm mùi hôi, hạn chế ô nhiễm nền chuồng, giảm phát sinh một số bệnh do tải lượng phân thải của gia súc gia cầm cao trên một đơn vị diện tích dễ gây bệnh cho vật nuôi.

Phương pháp sử dụng chế phẩm cũng rất đơn giản, chủ yếu là phun bề mặt hoặc phối trộn với những vật liệu lót độn nền chuồng như vỏ trấu, mùn cưa…tạo thành lớp lót sinh học.

Trong hỗ trợ tiêu hóa và kết hợp trị bệnh cho vật nuôi, EM có thể được phối trộn vào thức ăn giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm bệnh tật cho gia súc, gia cầm.

Tuy vậy, cần nhận thức rõ rằng: chế phẩm EM hiện nay là khá phổ biến, hoàn toàn không khó tiếp cận như trong quá khứ, người chăn nuôi hoàn toàn có thể tự mua men giống và pha chế nhân nuôi được. Việc sử dụng EM chỉ mang ý nghĩa bổ trợ, hoàn toàn không có nghĩa là bảo đảm cho ra các sản phẩm chăn nuôi sạch nếu thiếu đi một quy trình bảo đảm và các tiêu chí chăn nuôi khoa học, đặc biệt là ở điều kiện chăn nuôi công nghiệp quây nhốt và phải bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi từ nguồn thức ăn do con người cung cấp.

Một số cơ sở chăn nuôi hiện nay đã liên hệ và mua một số chủng men EM cung cấp bởi một số công ty hay tổ chức của nước ngoài và có “chứng nhận” về việc sử dụng sản phẩm chính hãng của họ. Tuy nhiên “chứng nhận” này chỉ có ý nghĩa xác nhận rằng cơ sở đó sử dụng chế phẩm EM của nhà cung cấp đó (Certificate of Authenticity), hoàn toàn không có ý nghĩa chứng nhận sản phẩm chăn nuôi là an toàn hay hữu cơ như một số trang trại đang tự giới thiệu. Đây là một số điểm đáng chú ý hiện nay đối với việc cung cấp thông tin tới người chăn nuôi.