Hướng dẫn thực hành quy trình trồng cỏ hữu cơ cho gia súc lớn tại khu nuôi B01

Nhằm gia tăng nguồn thức ăn xanh tại chỗ cho đại gia súc cũng như các loại vật nuôi trong các khu CNTX thuộc OGAF, ngoài cỏ mọc tự nhiên tại các khu chăn thả, việc trồng các loại cỏ hữu cơ được xem là một giải pháp quan trọng, đặc biệt là có thể tồn trữ trong mùa đông giá thông qua các biện pháp ủ xanh.

Từ tháng 1/2018 việc đánh giá các khu trồng trọt và chọn giống cỏ phù hợp đã được Ban kỹ thuật của OGAF tư vấn cho quản lý các khu chăn nuôi để cùng tiến hành lựa chọn và thực hiện theo kế hoạch.

Về giống cỏ, sau khi đã xem xét và đánh giá các đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và yêu cầu về dinh dưỡng, OGAF quyết định chọn giống cỏ xả lá lớn bởi có các ưu điểm sau: sinh trưởng nhanh, năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng lớn nhất trong các giống cỏ đối chứng. Cỏ có thể sinh sống tại những khu vực có khí hậu lạnh giá, chịu được bóng râm nên có thể xen canh dưới tán cây đồi rừng, cây ăn quả, chịu được hạn hán và kháng sâu bệnh rất tốt. Bên cạnh đó, cỏ dễ thu hoạch và vật nuôi ham ăn do lá mềm, không có lông, vị ngọt dịu, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với cỏ voi và cỏ VA06. Bò, ngựa và cá trắm cỏ đặc biệt ham ăn loại cỏ này.

Để đảm bảo quy trình canh tác có tính hữu cơ cao, các khu trồng trọt sẽ không sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV mà chỉ sử dụng nguồn phân hữu cơ do chăn nuôi tại chỗ hoặc phân vi sinh từ những nguồn được đánh giá cẩn thận. Phân tươi được ngâm ủ hoai mục hoặc sử dụng nuôi giun trước khi đem tưới bón cho đất trồng cỏ.

Đặc biệt, diện tích đất trồng cỏ chủ yếu là các khu đồi rừng trước đây để hoang hóa hay trồng cây tạp nên không bị nhiễm thuốc diệt cỏ, thuốc BVTV hay phân hóa học từ quá trình canh tác các loại cây trồng trong quá khứ. Về thực chất, các diện tích đất trồng này có thể đạt mọi tiêu chí hữu cơ nếu có các đánh giá đầy đủ.